Tìm hiểu về hệ điều hành Fanuc

  • Ngày đăng: 2017-08-25 11:46:07
  • Lượt xem: 4591
Hiện nay, các loại máy gia công CNC ngày càng phổ biến trên thị trường và trong nền công nghiệp, sản xuất ở nước ta. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu thông tin về loại máy này cũng gia tăng lên rất nhiều. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin về hệ điều khiển Fanuc. Đây là hệ điều khiển phổ biến và thông dụng nhất ở Việt Nam hiện nay.
Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để giúp các bạn tìm hiểu về hệ điều hành Fanuc.

1/ Hệ điều khiển CNC là gì?

Hệ điều khiển CNC là các hệ thống điều khiển tự động có khả năng lập trình và ghi nhớ, giải quyết các vấn đề thông qua các chương trình làm việc được cài đặt từ trước trong máy tính.
Các hệ điều khiển CNC hầu như đều có chung một mục đích đó là hỗ trợ cho quá trình vận hành máy.
Tham khảo thêm:
Hình ảnh minh họa sơ đồ bảng điều khiển của máy CNC Fanuc

2/ Các hệ điều hành Fanuc

Fanuc là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trong các máy CNC hiện nay. Cũng có rất nhiều các hệ điều hành Fanuc khác nhau như loại Fanuc 6M, 10T, F-M2/50 hoặc MV-40M,… Trong đó, T được ký hiệu là máy tiện Turning, còn M là máy phay Milling, và MV là máy phay đứng Milling Vertical. Mỗi hệ điều hành Fanuc khác nhau lại có các chức năng và thực hiện công việc khác nhau.

3/ Chức năng hệ điều hành Fanuc:

sơ đồ điều khiển máy fanuc

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về hệ điều hành Fanuc :
- Hệ điều khiển Fanuc được hiển thị các hoạt động trên màn hình máy tính, loại màu hoặc đơn sắc, tinh thể lỏng(LCD) hoặc loại ống phóng tia âm cực(CRT) giúp người dùng có thể theo dõi quá trình làm việc dễ dàng.
- Hệ điều khiển Fanuc sử dụng bộ mã lệnh G-Code (Mã lệnh hình học) và M-Code (Mã lệnh máy) khá thông dụng và dễ dàng sử dụng đối với người dùng. 
- Hệ điều khiển Fanuc có bộ bàn phím lập trình khác nhau tùy theo từng hãng chế tạo và tùy theo ngôn ngữ khác nhau.
- Khi gặp sự cố hoặc hỏng hóc, các máy sử dụng hệ điều khiển Fanuc được sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng hơn các hệ điều hành khác, giá thành để sửa chữa cũng rẻ hơn. Vì vậy, khi mua máy, người sử dụng cũng ưu tiên các máy dùng hệ điều hành Fanuc hơn.
- Mặc dù không có nhiều các chức năng tiện ích và thú vị như các hệ điều khiển khác như Heidenhein hay Siemen nhưng hệ điều khiển Fanuc lại đơn giản và dễ hiểu, dễ sử dụng hơn đối với người dùng. 
Trên đây là những thông tin rất hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về hệ điều hành Fanuc và chúng tôi tin rằng nó sẽ là nguồn thông tin cần thiết cho các bạn. Hãy cùng theo dõi các bài viết sau của chúng tôi nhé!

Công ty TNHH CNC Tuấn Kiệt

Địa chỉ: Số 3, An Giải, Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Hotline: 0961.81.8899

Website: http://cnctuankiet.com/

 

Đánh giá & nhận xét cho Tìm hiểu về hệ điều hành Fanuc
quang-cao-phai-84