Sự khác nhau giữa máy CNC và NC

  • Ngày đăng: 2017-09-07 10:13:12
  • Lượt xem: 9335

Có lẽ các bạn đã từng nghe thấy các thuật ngữ như máy cnc và nc nhưng bạn không biết những từ này mang ý nghĩa như thế nào. Máy nc và cnc là hai loại máy rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí hiện nay. Nó không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Vậy 2 loại máy này là gì và sự khác nhau giữa máy CNC và NC như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

1. Máy NC là gì?

Thuật ngữ NC được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Numerical Control. Máy cn được điều khiển bằng các chương trình đã được lập sẵn trong máy hay còn được gọi là điều khiển số. Điều khiển số nc là hệ thống các chương trình, các câu lệnh được đưa vào bằng các dãy tín hiệu hệ số nhị phân đưa vào hệ thống dưới dạng chương trình điều khiển.

Máy nc được điều khiển bằng các hệ thống mạch điện tử cũng nhằm gia công được các sản phẩm và chi tiết máy theo yêu cầu được cài đặt, thiết lập sẵn trong máy.

Máy tiện NC

2. Máy CNC là gì?

CNC là một thuật ngữ được sử dùng rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí hiện nay. Nó được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là Computer Numerical Control. Đây là một công nghệ tiên tiến sử dụng máy tính thông minh điều khiển tự động các hoạt động của máy móc. Vì vậy, máy cnc cũng được áp dụng công nghệ này nhằm gia công tạo ra được các sản phẩm, các chi tiết đúng như yêu cầu theo phần mềm đã cài đặt từ trước. Các chương trình gia công được lưu dưới dạng số vì vậy máy cnc được sử dụng điều khiển bằng số hoá tự động.

Xem thêm: CNC là gì? Phân loại máy CNC và ưu nhược điểm của máy CNC

Máy tiện CNC

3. Sự khác nhau của máy CNC và NC

Máy cnc là một bước phát triển cao hơn, dựa vào những nền tảng đã có để đổi mới, sáng tạo, tiến bộ hơn đời máy của máy nc. Vì vậy mà máy cnc và máy nc cũng có một vài điểm giống nhau mà cũng có một vài điểm khác nhau. Những điểm khác nhau giữa chúng là:

  • Máy cnc có một máy tính có thể tự động điều khiển các hoạt động của máy còn máy nc thì lại không có mà máy nc được điều khiển bằng các mạch điện tử, bằng các phần mềm đã được cài đặt sẵn trong máy.
  • Các chương trình gia công của máy nc được lưu trữ vào các băng từ hoặc các băng đục lỗ  còn các chương trình gia công của máy cnc thì lại được lưu trữ luôn vào máy tính. Công việc này đơn giản và gọn nhẹ hơn rất nhiều so với máy nc.
  • Máy nc không có chức năng lưu trữ các chương trình còn máy cnc có chức năng lưu trữ luôn vào bộ nhớ máy tính.
  • Thời gian gia công của máy nc lâu hơn so với các máy cnc.
  • Máy nc tạo ra năng suất ít hơn so với máy cnc.
  • Khi muốn thay đổi các chương trình gia công đã được lưu trong máy, công việc này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều đối với các loại máy cnc, còn các máy nc thì khá khó khăn và mất nhiều thời gian. 

Từ các điểm khác nhau trên giữa máy nc và máy cnc, chúng ta thấy máy cnc phát triển và tiện lợi hơn rất nhiều. Nó vượt trội hơn hẳn so với máy nc.

Các loại máy CNC tại CNC Tuấn Kiêt:

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra rất chi tiết và cụ thể về các khái niệm của máy NC, máy CNC và cả sự khác nhau giữa máy CNC và NC. Đây là các thông tin đảm bảo chính xác và rất cần thiết với các bạn đang muốn tìm hiểu về máy nc và cnc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hãy đón đọc thêm các bài khác liên quan để biết được nhiều thông tin hơn nhé!

Từ khóa: sự khác nhau giữa máy CNC và NC, máy NC là gì? so sánh cnc và nc


Đánh giá & nhận xét cho Sự khác nhau giữa máy CNC và NC
quang-cao-phai-84