So sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber

  • Ngày đăng: 2017-06-17 01:53:20
  • Lượt xem: 1332

Máy cắt laser là một trong những dòng máy cao cấp nhất trong ngành công nghiệp chế tác và gia công cơ khí. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng máy cắt laser tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cắt laser CO2 và cắt laser Fiber. Vậy trong cuộc sống, chúng ta nên chọn loại máy cắt nào để phục vụ việc sản xuất của mình. Hãy cùng CNC Tuấn Kiệt tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về 2 dòng máy này.

Giới thiệu về máy cắt laser, máy cắt laser CO2, máy cắt laser Fiber

Máy cắt laser cnc sử dụng tia laser có năng lượng cao có thể làm nóng chảy hoặc bay hơi bề mặt của vật liệu theo đúng yêu cầu của khách hàng. Ngày này những dòng máy cắt laser CO2 sẽ dùng để cắt kim loại và phi kim còn laser Fiber dùng để đánh dấu hoặc khắc và cắt trên bề mặt kim loại cao cấp.

Tham khảo thêm: Máy cắt laser là gì? So sánh máy cắt laser và máy cắt Plasma

Máy cắt laser CO2 là loại máy cắt hoạt động dựa vào tác động của khí CO2 được kích thích điện cung cấp những nguồn sáng chất lượng với năng suất cao nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Máy laser Fiber hay còn gọi là máy laser sợi quang học thuộc nhóm tia laser ở trang thái rắn. Máy tạo ra một chùm tia laser khuyếch đại trong sợ thủy tinh được cung cấp năng lượng bằng một đi ốt bơm tạo ra chùm tia với đường kính tiêu cực cực nhỏ.

So sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber

Máy cắt Laser cao cấp tại CNC Tuấn Kiệt

So sánh máy cắt laser Fiber và máy cắt laser CO2

Do sỡ hữu chất liệu tạo ra tia laser khác nhau, nên trong tính chất cũng như tính năng, công dụng, giá thành của 2  dòng máy này cũng có nhiều sự khác nhau đáng kể.

Thứ nhất, về mức chi phí mua máy cắt

Tại CNC Tuấn Kiệt thì máy cắt laser Fiber có khi phí đầu tư ban đầu mua máy cao hơn so với máy cắt laser CO2. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì máy laser CO2 lại có chi phí vận hành và bảo dưỡng cao hơn so với máy laser Fiber. Do đó, nếu xét một cách tổng quát nhất thì mức giá phát sinh trong quá trình sử dụng của 2 dòng máy này là tương đương nhau.

Có thể bạn quan tâm: Ưu điểm và ứng dụng của máy cắt laser Fiber

Thứ hai, về vật liệu cắt của 2 dòng máy laser

Máy laser CO2 có thể cắt được bề mặt các chất như: gỗ, acrylic, giấy, gạch, da, đá, các kim loại thông thường trừ những kim loại có độ phản quang cao như nhôm, đồng thau..

Trong khi đó thì máy cắt laser Fiber có khả năng cắt được tất cả các kim loại.

So sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber

Máy Laser cắt, khắc kim loại cao cấp

Thứ ba, về tốc độ cắt của 2 máy

Đối với những bề mặt kim loại có độ dày dưới 5mm và những kim loại có độ phản quang cao thì tốc độ cắt của máy cắt laser nhanh hơn gấp khoảng 3 lần so với loại máy cắt laser CO2. Không chỉ có tốc độ cắt nhanh hơn mà chất lượng mặt cắt cũng khá tinh xảo và sắc nét.

Tuy nhiên với độ dày sản phẩm càng cao thì tốc độ cắt cũng như độ chính xác của bề mặt càng kém và khi đó máy cắt laser Fiber không còn là sự lựa chọn thích hợp nữa. Thay vào đó là bạn nên sử dụng máy cắt laser CO2.

Thứ tư, về  chất lượng bề mặt cắt

Đối với những sản phẩm có độ dày thấp hơn 5mm thì tác dụng của máy cắt laser Fiber cao hơn hẳn so với máy cắt laser CO2. Đường cắt gần như hoàn hảo không bị oxy hóa, không bị sai sót trong quá trình cắt.

Tuy nhiên ở độ dày của sản phẩm lớn hơn thì bạn nên chọn loại máy cắt CO2 để tiết kiệm công năng trong quá trình sử dụng.

Như vậy các bạn có thể thấy, mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng xét một cách tổng thể thì máy cắt laser Fiber vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất trong những loại máy cắt laser cho những người thợ cơ khí.

Tham khảo thêm một số dòng máy cắt laser CNC tại đây.


Đánh giá & nhận xét cho So sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber
quang-cao-phai-84