Phương pháp cắt kim loại bằng khí ga và oxy

 • Ngày đăng: 2017-09-12 14:41:14
 • Lượt xem: 1249

Cắt kim loại bằng khí ga và oxy là một trong những ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Nó mang lại hiệu quả khá cao cho người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng này.

Giới thiệu phương pháp cắt kim loại bằng khí ga và oxy

Máy cắt tấm kim loại sử dụng năng lượng nhiệt ga và oxy là dạng máy công cụ chuyên được sử dụng để cắt những tấm kim loại lớn thành nhiều chi tiết linh kiện có hình dạng khác nhau tùythuộc vào  nhu cầu thị hiếu của người dùng như ứng dụng trong những sản phẩm kỹ thuật và cơ khí, thiết kế linh kiện mỹ thuật …..Nguồn nhiệt được sử dụng là nguồn hồ quang plasma hoặc nguồn nhiệt hóa học tạo thành trong quá trình cháy của nhiên liệu (khí gas, acetylen, nhiệt nhôm) trong oxy.
 
Nhờ ứng dụng năng lượng dạng nhiệt, vì thế các máy cắt kim loại có khả năng cắt được những tấm kim loại có độ dày lớn và rất lớn có thể lên tới 100mm khi sử dụng nguồn nhiệt hồ quang plasma, 250mm khi cắt bằng gas(nguồn nhiệt hóa học)
Bên cạnh đó , nếu cắt bằng plasma máy có thể cắt được các loại kim loại, hợp kim khác nhau như sắt, đồng, nhôm, inox…
Trên thế giới việc sử dụng máy cắt tấm kim loại nhờ  năng lượng nhiệt được áp dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp như sản xuất kết cấu, sản xuất thiết bị, đóng tàu, cầu đường….  
 
Do đó để cắt các tấm kim loại hoặc các vật liệu phi kim ta có có hai phương pháp :
 • Phương pháp thứ nhất: Sử dụng nhiệt năng
 • Phương pháp thứ hai: Sử dụng cơ năng

Cắt bằng nhiệt của quá trình oxy

 • Gas: Nhiệt năng tỏa ra khi một loại khí (metal, axetylen…) cháy trong oxy để  nung nóng kim loại đến khi  nhiệt độ cháy của chúng trong oxy. Qúa trình này được tiến hành nhờ phản ứng cháy của kim loại với oxy kết hợp cùng lực thổi của luồng  oxy cắt thổi. Chỉ được sử dụng để cắt sắt, thép cacbon và thép hợp kim thấp.
 • Cắt bằng bột: Giống như cắt Gas, phần bột Fe được phun thêm vào buồng oxy với mục đích  tăng nhiệt lượng cháy và giảm độ chính xác xỉ. Phương pháp này được áp dụng trong  cắt đậu ngót các đúc thép không gỉ, đồng
 • Nhiệt nhôm: dùng dạng nhiệt sinh ra từ phản ứng bột nhôm và ôxít sắt, có lỗ giữa sử dụng để thổi oxy. Sử dụng ắc quy hoặc nguồn một chiều để mồi lúc ban đầu. Phương pháp này chủ yếu áp dụng trong môi trường dưới nước và cắt bê tông.

Cắt bằng hồ quang điện

 • Hồ quang than (cacbon): Hồ quang giữa điện cực băng than và kim loại cần cắt sau đó luồng khí nén bị thổi ra khỏi vết cắt. Chủ yếu áp  dụng để móc rãnh, sửa mối hàn…
 • Mig: Hồ quang giữa điện cực vật cắt, điện cực là que hàn, dây cắt. Và phương pháp này chỉ được áp dụng khi cắt các vật mỏng, đặc biệt cắt được kim loại dưới nước
 • Plasma: Trong ngành công nghiệp, plasma thường được dùng  hồ quang lạnh ở phía ngoài thì chúng bị nén lại và nhiệt độ hồ quang tăng lên rất cao làm nóng chảy và bay hơi tất cả các loại vật liệu. Cắt bằng plasma có tốc độ cắt cao, chất lượng vết cắt chính xác bên cạnh đó thì giá thành điện cực cao mà điện rất nhanh mòn

Xem thêm: Các loại máy cắt kim loại plasma

 • Cắt bằng năng lượng tia laze: Chùm tia laze có độ năng lượng tập chung cao, làm cho chảy và bay hơi các loại vật liệu . Cho sản phẩm mối cắt nhẵn, đạt độ thẩm mỹ cao và chính xác.

Xem thêmCông nghệ laser là gì? Ứng dụng của tia laser trong đời sống?

Laze CO2 được sử dụng phổ biến hơn so với laze chất rắn. Bởi CO2 giá thành thấp dễ sản xuất và sóng laze CO2 dễ hấp thụ hơn.
Trên đây là những kiến thức cơ bản về cắt kim loại bằng khí ga và oxy, nếu có bất cyuws thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.
 
Từ khóacắt kim loại bằng khí ga và oxy

Đánh giá & nhận xét cho Phương pháp cắt kim loại bằng khí ga và oxy
quang-cao-phai-84