Một số ưu, nhược điểm của máy cắt kim loại bằng tia nước

  • Ngày đăng: 2017-06-15 14:05:19
  • Lượt xem: 4777

Lĩnh vực gia công, cắt gọt kim loại hiện nay đang ngày càng có nhiều tiềm năng phát triển ở Việt Nam với nhiều công nghệ máy cắt ra đời như máy cắt plasma, máy cắt laser, máy cắt bằng tia nước… Trong những bài trước thì CNC Tuấn Kiệt đã mang đến cho các bạn đầy đủ thông tin về máy cắt plasma và máy cắt laser. Dưới đây, đội ngũ chuyên viên kĩ thuật của chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho bạn về loại công nghệ cắt sử dụng tia nước.

Giới thiệu tổng quan về máy cắt tia nước

Cũng giống như máy cắt plasma hay máy cắt laser, máy cắt tia nước là một loại công cụ có khả năng cắt gọt kim loại bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao với tốc độ di chuyển lớn với một hỗn hợp của nước và chất liệu mài đá. Tia nước này di chuyển rất nhanh đến bề mặt cần cắt và thực hiện việc cắt kim loại trong một khoảng thời gian rất ngắn mà vẫn đảm bảo được bề mặt kim loại đẹp và chuẩn xác.

Sơ đồ nguyên lí gia công bằng tia nước

Sơ đồ nguyên lí gia công bằng tia nước

Tham khảo thêm:

Ưu điểm của phương pháp cắt kim loại bằng tia nước

  • Máy cắt kim loại bằng tia nước không chỉ có thể cắt được các kim loại thông thường như đồng, nhôm, sắt, các vật liệu nhựa và các chi tiết cơ khí khác… mà còn có thể cắt được nhiều vật liệu không thể gia công bằng phương pháp thường.
  • Máy cắt kim loại bằng tia nước cho phép gia công những bề mặt sản phẩm khó như các góc chữ V, các góc uốn cong…với độ chính xác cao.
  • Trong quá trình gia công, máy có thể cắt được phạm vi bề mặt lớn mà vùng gia công vẫn không phải chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ và quá trình oxy hóa giúp bề mặt cắt đẹp và không có vết xỉ do quá trình oxy hóa gây nên.
  • Máy cắt bằng tia nước cho chất lượng vết cắt cao, ít bị hỏng hay hao mòn mà có thể tạo hình bằng các bộ phận thép, nhôm, thủy tinh, cao su và các vật liệu tổng hợp khác.
  • Máy được làm từ chất liệu cao cấp với hệ thống tự động hóa cao. Cách sử dụng đơn giản, dễ dàng. Bạn có thể tạo ra những mặt cắt hoàn hảo mà không cần có bàn tay khéo léo của những người thợ nhiều kinh nghiệm. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công lao động tay nghề cao.

Một số ưu ,nhược điểm của máy cắt tia nước

Máy cắt bằng tia nước mang đến bề mặt cắt chuẩn xác

Một số nhược điểm của máy cắt kim loại bằng tia nước

  • Vì máy cắt kim loại bằng hơi nước vẫn còn khá mới mẻ nên ít người có thể kiểm soát được độ chính xác của kích thước và vị trí gia công. Cùng với đó là hiện nay cũng có khá ít các đơn vị đào tạo nhân lực sử dụng chuyên sâu về dòng máy này nên vấn đề kết hợp giữa lí thuyết và thực tế vẫn còn nhiều khó khăn.
  • Do dòng máy cắt kim loại bằng tia nước này ở Việt Nam chưa sản xuất được nên tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, vì vậy mà gia thành sản phẩm đều tương đối cao, ở mức mà không phải bất cứ ai cũng có thể mua được.

Video demo cắt kim loại bằng máy cắt tia nước

Video máy cắt kim loại bằng tia nước

Trên đây là một số thông tin chi tiết về máy cắt kim loại bằng tia nước. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì liên quan đến các loại máy điêu khắc cnc, máy cắt, linh kiện cnc… thì có thể gửi lại lời nhắn trên Website http://cnctuankiet.com/ để được tư vấn cụ thể nhất.


Đánh giá & nhận xét cho Một số ưu, nhược điểm của máy cắt kim loại bằng tia nước