Máy tiện CNC là gì? Cách sử dụng máy tiện CNC

  • Ngày đăng: 2017-11-29 01:32:50
  • Lượt xem: 2488

Hiện tại, trên thị trường rất phổ biến máy tiện CNC với sự nổi tiếng về công nghê, chất lượng, giá thành hợp lí… Nhưng bên cạnh đó với những khách hàng kĩ tính muốn đảm bảo cho quá trình sử dụng của mình họ vẫn luôn cần có sự tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm. Dưới đây là những thông tin cơ bản về sản phẩm máy tiện CNC là gì?

Máy tiện cnc là gì?

Máy Tiện CNC – (CNC) trong tiếng Anh viết tắt của Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (được điều khiển bằng máy tính). Máy tiện CNC từ khi tung ra thị trường đã nhanh chóng thay đổi loại hình sản xuất công nghiệp. Khả năng ưu việt của máy tiện CNC cho phép gia công được đa dạng sản phẩm , an toàn, không gây tiếng ồn lớn , năng suất cao và vận hành đơn giản hơn. Giúp cho việc  tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh bằng tay, ren hệ mét và hệ inch đa dụng trở lên dễ dàng hơn . Kĩ thuật tự động của máy tiện CNC giảm thiểu đáng kể  các lỗi kĩ thuật cho sản phẩm, và không thể phủ định rằng máy tiện CNC gần như giống như hệ thống robot công nghiệp hiện nay.

Xem thêmCNC là gì? Phân loại máy CNC và Ưu nhược điểm của máy CNC

Ưu điểm của máy tiện CNC

  • Gia công biên dạng phức tạp: Máy CNC là thiết bị duy nhất có thể gia công chính xác và nhanh những chi tiết phức tạp về mẫu mã như các bề mặt ba chiều.
  • Mang lại hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cao:
           + Tăng tuổi thọ dao nhờ khả năng cắt tối ưu. Tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, đồ gá và các phụ tùng khác.
           + Tối thiểu phế phẩm.
           +  Giảm chi phí thuê lao động bởi vì không cần yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp nhưng năng suất gia công cao hơn.
           + Sử dụng lại chương trình gia công.
           + Thời gian sản xuất giảm đáng kể.
           +  Máy được sử dụng nhiều  giờ hơn nhờ vào việc giảm thời gian dừng máy.
           + Không tốn thời gian kiểm tra  máy như trước kia vì máy CNC sản xuất chi tiết chất lượng cao và rất đảm bảo.
           + CNC có khả năng thay đổi nhanh chóng gia công từ loại chi tiết này sang loại khác với thời gian tối thiểu cho chuẩn bị.

Công nghệ tiện CNC

  • Cấu tạo chung của máy tiện CNC: Máy tiện CNC có cấu tạo gần như máy tiện thông thường. Đối với máy tiện thông thường trong khi gia công cắt gọt phải điều khiển theo vị trí dao cắt, thao tác nhnah chóng,  kịp thời để chế tạo ra những chi tiết đạt chuẩn  yêu cầu kỹ thuật.
  • Độ chính xác, năng suất tùy thuộc vào trình độ tay nghề người điều khiển.
    Máy CNC lập trình theo quy tắc chặt chẽ phù hợp với quy trình công nghệ đã được soạn thảo và cài đặt sẵn trong  phần mềm  máy để phục vụ cho sản xuất.
  • Năng suất làm việc của máy CNC không tùy thuộc vào tay nghề của người điều khiển mà khí đó người điều khiển máy chủ yếu có trách nhiệm  theo dõi và kiểm tra quá trình hoạt động của máy.
  • Hình dáng kết cấu của máy tiện CNC giống như máy tiện thông thường.

Cách sử dụng máy tiện cnc

Muốn sử dụng máy tiện CNC hiệu quả bạn cần nắm được cấu tạo của máy, và cách thức hoạt động của máy, khi nắm bắt được nguyên lý làm việc của máy tiện CNC rồi thì những gì bạn học khi thực hành sẽ hiệu quả hơn. Khi đó các thao tác, công dụng chỉ gỏn  gọn lai trong một vài câu hỏi thắc mắc, và khi thắc mắc sẽ có câu trả lời hoặc tự đi tìm câu trả lời.

Xem thêmCắt CNC là gì, Gia Công Cắt CNC Là Gì

Trên đây là những chi tiết thông tin về máy tiện CNC là gìcách sử dụng máy tiện CNC đem đến cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản về nó và có cách chọn lựa máy phù hợp với mục đích làm việc của bạn. Chúc các bạn thành công.


Đánh giá & nhận xét cho Máy tiện CNC là gì? Cách sử dụng máy tiện CNC
quang-cao-phai-84