Hướng dẫn sử dụng máy cắt khắc laser cực kì đơn giản

  • Ngày đăng: 2017-06-20 07:01:28
  • Lượt xem: 2400

Máy cắt khắc laser là một trong những dòng máy cnc có vai trò quan trọng trong việc tạo ra bề mặt cắt tỉ mỉ, tinh xảo phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều ngành công nghiệp khác nhau như kim hoàn, cơ khí, chế tạo khuôn đúc, linh kiện điện tử… Nếu bạn đang có ý định sử dụng máy cắt khắc laser vào trong việc kinh doanh của mình thì có thể tham khảo bài chia sẻ “ Hướng dẫn sử dụng máy cắt khắc laser cực kì đơn giản” của CNC Tuấn Kiệt dưới đây.

Trong bài viết, chúng tôi cung cấp các bước trong quá trình sử dụng máy cắt khắc một cách tổng quan nhất và có thể áp dụng cho nhiều dòng máy laser khác nhau.

Bước 1: Chọn bề mặt dùng để khắc, cắt

Tùy thuộc vào những yêu cầu khác nhau của khách hàng, mà các bạn sẽ lựa chọn chất liệu để khắc, cắt khác nhau. Có thể là kim loại như sắt, nhôm, thép, inox, phi kim, đá, nhựa, vải, giấy, gỗ…

Bước 2: Trang bị cho xí nghiệp một chiếc máy cắt laser, đọc kĩ các thông số và khuyến cáo sử dụng từ nhà sản xuất.

Để thực hiện việc khắc laser chắc chắn bạn cần có một chiếc máy để thực hiện mọi thao tác. Việc đưa ra quyết định có nên mua máy cắt cnc hay không phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng, quy mô sản xuất và tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp bạn. Vì giá thành của máy cnc khá lớn nên bạn cần lựa chọn một đơn vị phân phối các loại máy cắt cnc uy tín.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt khắc laser cực kì đơn giản

Máy cắt laser TC 1390 có thể khắc tôn, gỗ, mica, nhựa, cao su

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ bán máy cắt laser uy tín, tin cậy

Trong quá trình mua hàng, khách hàng có thể nhờ đội ngũ kĩ thuật của công ty bán máy hỗ trợ bạn thêm về cách sử dụng, vận hành và bảo dưỡng sản phẩm.

Tùy thuộc vào chất liệu của bề mặt cắt, mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp mà bạn sẽ đưa ra những quyết định khác nhau trong việc chọn mua máy cắt laser.

Bước 3: Lên ý tưởng về hình ảnh, hoa văn thiết kế trên bề mặt cắt

Vì máy khắc laser có thể khắc bất cứ một hình ảnh, họa tiết hoa văn nào theo mong muốn của khách hàng. Bạn có thể tạo hình ảnh cắt khắc từ nhiều nguồn khác nhau như ảnh có sẵn trên mạng, ảnh mẫu của khách hàng, hoặc ảnh tự vẽ trên những phần mềm cnc như phần mềm JdSofft, JdPaint… Sau khi chọn được bản vẽ để khắc lí tưởng thì bạn chỉ cần tải ra từ máy chủ có kết nối máy cắt khắc laser đang sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt khắc laser cực kì đơn giản

Mẫu vẽ JdPaint dùng để cắt khắc bề mặt gỗ

Tham khảo một số phần mềm lập trình cnc tại đây

Bước 4: Kiểm tra thấu kính của máy cắt laser

Để chắc chắn rằng tia laser đi được đúng hướng như mong muốn của bạn, không đi chệch khỏi bề mặt cắt thì bạn cần kiểm tra lại thấu kính trước khi sử dụng. Việc bạn cần làm khi kiểm tra thấu kính đó là tháo gỡ hệ thống đầu khắc và thấu kính và vệ sinh, làm sạch đi những vết bụi bẩn bám vào thấu kính. Sau đó hãy cẩn thận lắm lại phần đầu khắc và kính laser theo đúng vị trí ban đầu.

Bước 5: Khởi động máy cắt laser và chọn các yêu cầu vận hành

>> Khi đã thực hiện tất cả những thao tác chuẩn bị kể trên, chúng ta bắt tay vào sử dụng máy cắt cnc. Trước hết bạn cần khởi động máy và chờ một thời gian cho máy nóng lên.

>> Khi máy sẵn sàng hoạt động, bạn hãy tìm file lưu ảnh muốn cắt khắc lên bề mặt và chọn lệnh “ In”. Khi đó trên màn hình sẽ hiển thị thêm một số Menu hướng dẫn cho phép bạn lựa chọn các thông số cắt, khắc khác nhau.

>> Các dòng máy cắt laser hiện nay đều có 2 phương pháp  xử lí chính đó là Raster và Vector. Trong đó Raster được sử dụng khi bạn muốn khắc mẫu trên mặt cắt. Còn Vector được dùng khi bạn muốn cắt mẫu ra khỏi bề mặt cắt.

Bước 6: Thiết lập đường cắt khắc sau đó tiến hành khắc ra mẫu

Dựa vào những tài liệu hướng dẫn đi kèm khi mua máy mà nghiên cứu thiết lập đường cắt khắc phù hợp. Sau đó sử dụng chế độ xem trước hoặc sử dụng những phần mềm mô phỏng quá trình khắc cnc để đảm bảo chính xác đường cắt đi theo đúng yêu cầu trước khi đưa ra lệnh cắt cuối cùng.

Xem thêm: Phần mềm sscnc- phần mềm mô phỏng máy cnc

Trên đây là 5 bước đơn giản để vận hành hệ thống máy khắc cnc. Nếu quý khách hàng mua máy khắc laser  tại CNC Tuấn Kiệt bạn sẽ được chúng tôi hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ tư vấn và xử lí sự cố trọn đời. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 0961.81.8899


Đánh giá & nhận xét cho Hướng dẫn sử dụng máy cắt khắc laser cực kì đơn giản
quang-cao-phai-84