Hướng dẫn lập trình CNC trên máy công cụ

 • Ngày đăng: 2017-09-11 15:35:20
 • Lượt xem: 4100

Lập trình máy CNC trên máy công cụ không còn xa lạ và mới mẻ đối với những học viên, thợ có tay nghề nữa. nhưng để áp dụng nó vào việc học tập và làm việc lúc bạn đầu bạn sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ. Hiểu được điều đó chúng tôi sẽ đưa ra những ý kiến khá là hữu dụng giúp các bạn tự tin hơn và hiểu rõ hơn về máy khi tiến hành lập trình. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Máy công cụ là gì?

Trước khi tìm hiểu về lập trình CNC trên máy công vụ bạn cần hiểu máy công cụ là gì ?

Máy công cụ là loại máy cơ khí dùng để gia công khuôn hay linh kiện để chế tạo nên các máy móc khác, chính vì điều đó máy công cụ còn được gọi là máy mẹ.

 • Máy công cụ rất đa dạng bao gồm có : máy tiện, máy cắt răng, máy khoan lỗ, máy tiện doa lỗ, máy phay, máy cắt, máy bào...
 • Hoạt động của máy công cụ cơ bản  là chuyển động xoay tròn (hay tịnh tiến) những dao cắt hoặc vật  liệu gia công, và nhờ việc điều khiển vị trí tương đối của 2 đối tượng đấy mà gia công theo ý muốn của khách hàng . Đối tượng được gia công là kim loại, vật liệu gỗ hay Plastic. Dao cắt chính là các mũi khoan, dao endomiru, dao thông thường.

Xem thêmTìm hiểu về máy CNC dùng trong quảng cáo

may-cong-cu-la-gi

Máy tiện CNC

Hướng dẫn lập trình CNC trên máy công cụ 

Hiện nay, có rất nhiều sổ tay hướng dẫn lập trình CNC trên máy công cụ , chúng tôi xin giới thiệu một số đầu sách đáng chu ý như sau :

1. Gia Công Tia Lửa Điện CNC - Tái bản 2005

 • Tác giả: TS. Vũ Hoài Ân 
 • Nhà xuất bản: NXB Khoa học và kỹ thuật
 • Nhà phát hành: NXB KHKT

Cuốn sách ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các bạn sinh viên, học viên cao học cũng như những kỹ sư, cán bộ khoa học công nghệ ngành cơ khí, Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật đã quyết ấn hành cuốn sách Gia Công Tia Lửa Điện CNC tác giả là Tiến sĩ Vũ Hoài Ân gồm 10 chương truyền tải đầy đủ thông tin về gia công tia lửa điện CNC .

2. Cơ Sở Kỹ Thuật CNC Tiện Và Phay

 • Tác giả: Vũ Hoài Ân 
 • Nhà xuất bản: NXB Khoa học và kỹ thuật
 • Nhà phát hành: NXB KHKT

Nhiều năm trở lại đây những loại máy công cụ điều khiển số phục vụ cho gia công cắt gọt kim loại được nhập khấu đông đảo tại Việt Nam, trong số đó phần lớn là các máy phay và tiện CNC. Một số máy CNC khác trong lĩnh vực mài và gia công tia lửa điện cũng được sản xuất.

3. Kỹ Thuật Điều Khiển Điều Chỉnh Và Lập Trình Khai Thác Máy Công Cụ CNC

 • Tác giả: Tạ Duy Liêm 
 • Nhà xuất bản: NXB Khoa học và kỹ thuật
 • Nhà phát hành: NXB KHKT

Đây là cuốn sách “Máy công cụ CNC” trong những năm gần đây đã được tái bản liên tiếp nhằm cung cấp đầy đủ nhu cầu học hỏi của bạn đọc. Lần xuất bản này tác giả đặc biệt  chủ ý bổ sung thêm một số nội dung mới do đó tác giả  đổi tên thành cuốn “Kỹ thuật điều khiển, điều chỉnh và lập trình khai thác máy công cụ CNC”.

Xem thêmChia sẻ kinh nghiệm mua máy CNC và tư vấn mua máy CNC

Đó là những gì chũng tôi muốn cung cấp đến độc giả. Chúng tôi hi vọng đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích phục vụ cho công việc của các bạn. Hãy luôn đồng hành và cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn nữa về máy công cụ CNC nhé. Mọi thắc mặc cứ liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thật nhiều thông tin hơn nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn ngày mới tốt lành

Từ khóa: máy công cụ là gì, hướng dẫn lập trình cnc trên máy công cụ


Đánh giá & nhận xét cho Hướng dẫn lập trình CNC trên máy công cụ
quang-cao-phai-84