Hướng dẫn chuyển file Dxf sang G-code

  • Ngày đăng: 2017-08-31 18:28:14
  • Lượt xem: 5686

Nếu bạn là một chuyên gia về máy CNC chắc chắn đã nghe đến G-code và file dxf. Và việc chuyển đổi từ bản vẽ file dxf sang ngôn ngữ G-Code để các máy CNC có thể hiểu và làm việc được là một thao tác cực kỳ quan trọng. CNC Tuấn Kiệt sẽ hướng dẫn bạn chuyển file dxf sang G-code trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về file dxf và G-code

1. File định dạng Dxf

Dxf (viết tắt của tiếng Anh: Drawing Exchange Format) là một định dạng dữ liệu được phát triển bởi Autodesk dùng cho việc chuyển đổi dữ liệu giữa các phần mềm hỗ trợ thiết kế khác nhau. Dxf được giới thiệu lần đầu vào tháng 12 năm 1982 và hiện nay được dùng nhằm cung cấp bản thay thế chính xác hơn so với bản Dxf truyền thống.

Đối với dân thiết kế chuyên nghiệp thì chắc chắn không còn xa lại gì với file có định dang dxf. Nhưng với những người không chuyên thì có rất ít người biết đến định dạng này. Định dạng file dxf là định dạng chi tiết các bản vẽ được thiết kế trên phần mềm thiết kế đồ họa Autocad, sau khi thiết kế bản vẽ trên Autocad file xuất ra sẽ có định dạng này.

2. Ngôn ngữ lập trình G-code

G-Code là tên gọi của một ngôn ngữ lập trình ứng dụng trong điều khiển số (còn gọi là NC hoặc Numerical Control). G-Code thường được sử dụng trong tự động hóa, tự động với sự trợ giúp của máy tính (còn gọi là CAE hay Computer Aided Engineering). Đôi khi G-Code còn được gọi là ngôn ngữ lập trình G.

Để hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình G-code mời bạn tham khảo tại bài viết:

 Ngôn ngữ lập trình G-code

Như vậy, khi bạn thiết kế một sản phẩm thì các máy CNC không thể hiểu được để cho ra sản phẩm mà phải thông qua G-code để dịch từ các bản vẽ sang ngôn ngữ để máy có thể hiểu và tự hoạt động được.

Hướng dẫn chuyển file dxf sang Gcode bằng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có khả năng chuyển từ file dxf sang G-code như: TurboCNC(DOS), Kcam, Mach3(Win), Lazycam…

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn chuyển file dwf sang G-code dưới đây:

Việc lựa chọn phần mềm hỗ trợ chuyển file dxf sang G-code tốt nhất tùy thuộc vào khả năng chuyên môn của mỗi người và độ linh hoạt của mỗi phần mềm như: khả năng truyền tải file, tính tương thích với các chương trình khác, khả năng mở rộng….

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm Mastercam

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về việc chuyển file dxf sang G-code. Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ lập trình và muốn tự mình viết chương trình chuyển đổi có thể tham gia khóa học về ngôn ngữ G-code. Chúc các bạn chuyển đổi thành công. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CNC Tuấn Kiệt

  • Hotline: 0961.81.88.99
  • Website: cnctuankiet.com
  • Địa chỉ: Số 3 An Giải, Đồng Kỵ, Từ Sơn,Bắc Ninh

Đánh giá & nhận xét cho Hướng dẫn chuyển file Dxf sang G-code
quang-cao-phai-84