Hướng dẫn chế tạo máy cắt laser

  • Ngày đăng: 2017-07-19 17:07:56
  • Lượt xem: 2213

Việc chế tạo máy cắt laser không cần đòi hỏi quá nhiều về trình độ, quan trọng nhất là bạn phải hiểu được nguyên lý hoạt động và có đầu óc sáng tạo cùng kiến thức là đã hoàn toàn có thể tự chế máy cắt laser phục phụ vụ cầu của mình.

Giới thiệu máy cắt laser

Máy cắt bằng laser là một quy trình cắt bằng nhiệt để gia công kim loại tấm. Chùm tia laser được tạo từ nguồn laser (buồng cộng hưởng), được thực hiện qua gương phản xạ hoặc sợi laser vận chuyển tại đầu cắt của máy nơi có thấu kính hội tụ năng lượng rất cao trên một đường kính rất nhỏ. Tia laser hội tụ này sẽ làm nóng chảy các kim loại tấm.

Ưu điểm của máy cắt laser:

  • Vật liệu cắt: Máy cắt laser có thể cắt được tất cả các kim loại, kể cả những hợp kim có độ nóng chảy khác nhau và có độ phản quang cao.
  • Tốc độ cắt: Tốc độ cắt của máy cắt laser nhanh và chính xác không kém máy cắt plasma
  • Chất lượng cắt: Chất lượng cắt của máy laser cao với đường cắt chính xác và tinh xảo

Xem thêmMáy cắt Laser CNC là gì, So sánh máy cắt Laser và Máy cắt Plasma

Hướng dẫn tự làm máy cắt laser

Hiện nay, hầu hết các máy cắt laser ở Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài vì vậy khi đầu tư một chiếc máy thì phải bỏ ra một số tiền khá lớn. Bạn cũng có thể mua một chiếc máy rẻ hơn nếu nó được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng chất lượng máy thì không được đảm bảo, chi phí vận hành cao mà lại không biết sẽ mất thêm bao nhiêu chi phí để sửa chữa. Nhìn chung thì việc đầu tư một bộ máy cắt laser nhập khẩu hay của được sản xuất tại Việt Nam thường phù hợp với các doanh nghiệp. Còn với những cá nhân thì đó là một khoản đầu tư rất lớn.

Một câu hỏi được đặt ra: “Tại sao không nghiên cứu tự chế máy cắt laser để phục vụ cho nhu cầu của mình vừa đảm bảo được chất lượng mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều?”.

Tất nhiên, đây là một điều hoàn toàn có thể nằm trong khả năng của bạn. Trước tiên, hãy tham khảo sơ đồ cầu tạo nguồn của máy laser:

tu-che-may-cat-laser

Tham khảo video hướng dẫn tự làm máy cắt laser:

Lưu ý khi chế tạo máy cắt laser

  • Tất cả các bộ phận tiếp đất phải hoàn toàn đáng tin cậy, phòng tránh giật điện cho người.
  • Không đặt máy laser gần các vật liệu dễ cháy nổ
  • Khi sử dụng laser phải cực kỳ cẩn thận tránh gây cháy hoặc bỏng
  • Nếu máy xảy ra sự cố hoặc phát sinh cháy nổ phải ngay lập tức ngắt nguồn điện

Xem thêm: Các loại máy cắt laser tại CNC Tuấn Kiệt

Trên đây, CNC Tuấn Kiệt đã giới thiệu cho bạn về máy cắt laser cũng như cách tự làm máy cắt laser. Với hướng dẫn trên thì việc tự chế tạo máy cắt laser là một việc nằm trong tầm tay rồi. Chúc bạn thành công và đồng hành cùng CNC Tuần Kiệt.


Đánh giá & nhận xét cho Hướng dẫn chế tạo máy cắt laser
quang-cao-phai-84