Hướng dẫn cách cài đặt biến tần cho máy cnc

 • Ngày đăng: 2017-06-28 18:42:51
 • Lượt xem: 1479

Cùng với sự phát triển của công nghệ cnc và hệ thống các loại máy cnc cao cấp thì biến tần cũng ra đời nhằm đáp ứng đòi hỏi của thị trường về thiết bị hiện đại có khả năng điều chỉnh tốc độ của động cơ và mang trong mình những tiện ích vượt trội mà bất cứ người sử dụng nào cũng cảm thấy hài lòng. Vậy biến tần là gì? Lợi ích của biến tần ra sao? Cách cài đặt biến tần như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của CNC Tuấn Kiệt để  tìm ra câu trả lời cụ thể nhất.

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị có thể làm thay đổi ( tăng hoặc giảm) tần số của điện áp từ đó làm thay đổi tốc độ của động cơ nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của con người. Biến tần thường được sử dụng trong các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ từ đó sinh ra từ trường làm quay rotor

Biến tần có thể thay đổi tần số từ 1 Hz đến 50 Hz, 60 Hz thậm chí là hàng trăm Hz đối với các động cơ chạy tốc độ cao trên máy cnc.

Hướng dẫn cách cài đặt biến tần cho máy cnc

Biến tần Best tại CNC Tuấn Kiệt

Một số lợi ích khi cài đặt biến tần cho máy cnc

Biến tần cnc hiện nay có rất nhiều tác dụng, trong đó có thể kể đến một số lợi ích cụ thể như:

 • Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí: Việc khởi động động cơ và điều chỉnh tần số lên cao hoặc xuống thấp một cách bất thường sẽ gây ra hiện tượng hao mòn cơ khí. Vì vậy làm thay đổi tần số của điện áp thông qua thiết bị thứ 2 là biến tần sẽ hạn chế tối đa hao mòn cơ khí.
 • Tiết kiệm điện, nâng cao tuổi thọ cho máy cnc: Vì có thể thay đổi tốc cho mộ cách sễ dàng nên nó có thể tiết kiệm điện năng cho các tải vì các tải thường sẽ không cần chạy hết công suất cho quá trình sử dụng.
 • Biến tần đáp ứng được yêu cầu công nghệ tiên tiến nhất trong quá trình sản xuất đồng thời cải thiện năng suất làm việc.

Cách cài đặt biến tần cho máy cnc

Với mỗi loại biến tần khác nhau thì sẽ có cách sử dụng và cài đặt khác nhau. Vì vậy dưới đây CNC Tuấn Kiệt sẽ mang đến cho các bạn những thông tin tổng quát nhất về cách cài đặt biến tần. Thông thường, muốn biến tần có thể khởi động được thì các bạn chỉ cần cài đặt một số các thông số quan trọng.

Xem thêm: Một số loại biến tần phổ biến trên thị trường hiện nay

Hướng dẫn cách cài đặt biến tần cho máy cnc

Biến tần Fuling tại CNC Tuấn Kiệt

Khởi động hoặc kết thúc sử dụng máy biến tần bằng cách chọn thông số Run/ Stop

Thông số này bạn có thể quan sát thấy trên bàn phím hoặc thông qua các chân điều khiển bên ngoài.

Tại đây bạn có thể có các lựa chọn thông số như sau:

0: Run/ Stop trên bàn phím.

1: Run/ Stop ở bên ngoài.

2: Run/ Stop qua cổng RS485.

Cài đặt thời gian tăng tốc và thời gian giảm tốc trong biến tần

Thời gian tăng tốc là khoảng thời gian khi ta nhấn Run thì motor sẽ chạy từ 0Hz đến khoảng 50 Hz, hoặc từ 0 Hz đến tốc độ tối đa mà biến tần có thể tải được. Tùy từng loại biến tần khác nhau mà thời gian tăng tốc sẽ là không giống nhau.

Thời gian giảm tốc là khoảng thời gian từ khi nhất Stop cho đến khi động cơ dừng hẳn.

Cách thức thay đổi tần số của biến tần

Nếu bạn muốn thay đổi tần số của biến tần có thể lựa chọn như sau:

 • Thay đổi tần số bằng nút lên và xuống trên bàn phím.
 • Thay đổi số bằng núm vặn.
 • Thay đổi tần số bằng tín hiện biến trở hoặc 0- 10 VDC.
 • Thay đổi tần số bằng tín hiện 4- 20mA.
 • Thay đổi tần số bằng RS485.
 • Thay đổi tần số bằng tín hiệu hồi tiếp PID.

Cài giới hạn tần số cho biến tần

Thông thường khi cài giới hạn tần số cho biến tần bạn chỉ cần để ý đến các cụm từ như Frequency upper limit hoặc maximum Frequency, đây là các thông số cho phép động cơ chạy nhanh nhất với đơn vị là Hz.

Thông thường, bạn có thể cài đặt và sử dụng biến tần chỉ với 4 thông số cơ bản mà CNC Tuấn Kiệt nêu trên. Trong quá  trình sử dụng có thể sẽ phát sinh thêm một vài thông số khác, nhưng chúng tôi tin các bạn hoàn toàn có thể cài đặt được khi đã nắm vững cách cài đặt biến tần trên.

Khi mua biến tần tại CNC Tuấn Kiệt chúng tôi sẽ cài đặt sẵn biến tần và hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo Hotline 0961.81.8899.


Đánh giá & nhận xét cho Hướng dẫn cách cài đặt biến tần cho máy cnc
quang-cao-phai-84