Các hệ điều hành máy CNC

  • Ngày đăng: 2017-08-26 10:53:09
  • Lượt xem: 4525

Các loại máy CNC ngày nay không còn xa lạ gì đối với nền công nghiệp gia công Việt Nam. Máy CNC được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, các xưởng cá nhân,... Chính vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về các hệ điều hành máy CNC trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

1/ Chức năng của hệ điều hành máy CNC:

Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành khác nhau trong máy CNC. Máy CNC được điều khiển tự động bằng máy tính. Vì vậy, hệ điều hành có chức năng biên dịch từ ngôn ngữ của con người sang hệ nhị phân để máy tính có thể hiểu và làm việc được. Bên cạnh đó, hệ điều hành máy CNC còn có thể hỗ trợ cho quá trình vận hành máy như mô phỏng cắt gọt, quản lý hệ thống dao,... Và nói chung thì các hệ điều hành khác nhau trên máy CNC cũng đều có chung một chức năng như vậy. Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành lại có các mã lệnh khác nhau.

2/ Các hệ điều hành của máy CNC

Trên thị trường ngày nay, máy CNC được vận hành chủ yếu bằng hệ điều hành Fanuc. Fanuc cũng chính là hệ điều hành phổ biến và thông dụng  nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có một số máy CNC được sử dụng bằng các hệ điều hành khác như Siemens, Heidenhain, Fagor, Mazatrol, Sinumerik,...

Đọc thêm: Tìm hiểu về hệ điều hành máy CNC hệ Fanuc

Hệ điều hành may CNC gỗ

Khi hệ điều hành bị hỏng hoặc máy tính điều khiển bị hỏng thì máy có hệ điều hành Fanuc có khả năng sửa chữa tốt và nhanh hơn. Bởi lẽ, các hệ điều hành khác như Heidenhein, Mazatrol, Siemen,... hiếm hơn triên thị trường và khó sửa chữa hơn.

Hệ điều hành Fanuc sử dụng bộ mã lệnh G-Code (Mã lệnh hình học) và M-Code (Mã lệnh máy) theo chuẩn, sử dụng đơn giản và dễ hiểu hơn đối với người dùng. Còn các hệ điều hành ví dụ như Heidenhein hay Siemen thì sử dụng nhiều hàm con phức tạp nên gây nhiều khó khăn hơn cho người dùng. Tuy nhiên, các hệ điều hành lại có khá nhiều chức năng kiểm tra hay tùy chọn khác nhau rất phong phú và thú vị.

hệ điều hành mazatrol

Hay như đối với hệ điều hành Mazatrol, được sử dụng trong máy CNC Mazak, có thể mô phỏng và cho chúng ta xem cũng như theo dõi được gián tiếp các công đoạn gia công bằng cách theo dõi trên màn hình máy tính mà không cần phải sử dụng thêm bất kì phần mềm hỗ trợ nào. Tuy nhiên, hệ điều hành Mazatrol cũng vẫn còn khá hiếm trên thị trường.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra một số thông tin về hệ điều hành máy CNC cho các bạn. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là những thông tin thực sự cần thiết và hữu ích! 

Công ty TNHH CNC Tuấn Kiệt

Địa chỉ: Số 3, An Giải, Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Hotline: 0961.81.8899

Website: http://cnctuankiet.com/


Đánh giá & nhận xét cho Các hệ điều hành máy CNC
quang-cao-phai-84