Bộ truyền bánh răng thanh răng - Nguyên lý và cơ cấu chuyển động

  • Ngày đăng: 2017-10-04 11:55:42
  • Lượt xem: 4922

Bộ truyền bánh thanh răng là một trong những sản phẩm quen thuộc trong ngành công nghiệp hiện nay. Nhưng muốn sử dụng nó trước tiên bạn cần tìm hiểu kĩ về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó ở bài viết dưới đây nhé.

Trước tiên ta tìm hiểu vể bánh răng của nó: 

Bánh răng là chi tiết vô cùng phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực cơ khí cũng khi áp dụng vào thực tế , trong mỗi vật dụng đơn giản của gia đình  bạn ví dụ như đồng hồ treo tường hay các bộ phận máy  của xe máy,.. hay các các bộ truyền động…. nói chung là bánh răng rất phổ biến và  thiết thực gần gũi với người lao động kể cả nhưng người chưa từng được đào tạo về ngành cơ khí , hơn nữa thì bánh răng còn là biểu tượng đặc trưng của ngành cơ khí.

Mô tả chuyển động bộ truyền bánh răng thanh răng

Mô tả chuyển động bộ truyền bánh răng thanh răng

Bộ truyền động bánh răng truyền quay chuyển động từ một trục này sang trục khác. Qua đó các răng của cả hai bánh răng ăn khớp theo dạng cứng vào nhau vì vậy mà không gây ra độ trượt. Điều này cho phép truyền các lực nhỏ, ví dụ như trong kỹ thuật chính xác, hay 1  lực rất lớn, giả dụ như bộ truyền động trong máy cán, và giữ được tỷ lệ truyền chính xác. Ngoài ra bánh răng cần có một khoảng cách trục nhỏ.

Tham khảoThanh răng máy cnc tại CNC Tuấn Kiệt

Nguyên lý của bộ truyền bánh răng thanh răng:

Trong bộ truyền bánh răng thanh răng có hình dạng thẳng hoặc nghiêng. Đối với bộ truyền bánh răng thanh răng phẳng, góc nghiêng của răng trên bánh răng và thanh răng bắt buộc phải bằng nhau. Mặt khác bạn cần chú ý chiều xoắn của răng trên bánh răng và thanh răng để chúng ăn  khớp được với nhau.

Bộ truyền bánh răng thanh răng

Bộ truyền bánh răng thanh răng

Bánh răng thanh răng dùng để biến đổi từ chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến. Thanh răng có hai loại đó là mộtloại răng thẳng để ăn khớp với bánh răng trụ thẳng, còn loahi thứ hai là loại răng nghiêng để ăn khớp với bánh răng trụ xoắn.

Thông số bộ truyền bánh răng thanh răng:

  • Bánh răng quay 1 vòng làm thanh răng đi πmZ
  • m là mô đun của thanh răng theo phương chuyển động của thanh răng, hoặc mô đun của bánh răng trong mặt phẳng vuông góc với trục quay của bánh răng.
  • Z là số răng của bánh răng.

Mô tả bộ truyền bánh răng thanh răng

Mô tả bộ truyền bánh răng thanh răng

Cơ cấu tăng hành trình con trượt:

Thanh răng gắn cố định, sự chuyển động của con trượt mang bánh răng sẽ làm thanh răng dài di chuyển với vận tốc gấp đôi vận tốc của con trượt mang bánh răng.

Tham khảo: Danh sách thanh ray, con trượt

Cơ cấu đổi phương chuyển động thẳng:

Giúp tránh khỏi việc chế tạo thanh răng bằng cách thay bánh răng thành bánh xích và thanh răng bằng xích (xích truyền động). Xích được đặt trong rãnh và chốt xích được thay thế bằng chốt dài hơn để cố định xích với rãnh.

Trên đây là kiến thức bao quất về bộ chuyển động bánh răng thanh răng, các bạn tham khảo có gì thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi sẽ được giải thích mọi thắc mắc của bạn. Xin cảm ơn.!!

Từ khóa: bộ truyền bánh răng thanh răng,bộ truyền bánh răng,bộ truyền thanh răng,bo truyen banh rang thanh rang,bo truyen banh rang,bo truyen thanh rang


Đánh giá & nhận xét cho Bộ truyền bánh răng thanh răng - Nguyên lý và cơ cấu chuyển động
quang-cao-phai-84