Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần là gì?

  • Ngày đăng: 2017-06-30 22:02:29
  • Lượt xem: 4825

Biến tần là một phần không thể thiếu trong các loại máy cắt cnc hiện nay. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều khách hàng còn tỏ ra khá lúng túng khi nói về linh kiện cnc cao cấp này. Dưới đây, CNC Tuấn Kiệt sẽ mang đến cho các bạn thông tin bổ ích nhất xoay quanh các câu hỏi: Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần là gì?

>> Biến tần là gì?

Biến tần được hiểu đơn giản là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này trở thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được. Thông qua đó biến tần có thể điều khiển được tốc độ của động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của công cơ để làm sinh ra từ trường làm quay rotor của động cơ.

Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần là gì?

Máy biến tần Sufar tại CNC Tuấn Kiệt- 01

>> Một số tác dụng của biến tần

  • Biến tần giúp tiết kiệm được tối đa năng lượng trong quá trình sử dụng. Với việc điều chỉnh công suất dòng điện thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khác hàng nên máy biến tần có khả năng tiết kiệm tối đa điện năng cần sử dụng, tránh gây trường hợp lãng phí nguồn năng lượng.
  • Biến tần giúp động cơ hoạt động một cách ổn định, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được toàn bộ năng lượng trong quá trình động cơ làm việc thông qua các chế độ về bảo vệ quá tải, quá nhiệt, điện áp quá cao, quá thấp, lệch pha…. Giúp hệ thống máy cnc hoạt động một cách trơn tru và liền mạch.
  • Nâng cao được tuổi thọ của máy cắt cnc: Vì toàn bộ điện áp của máy được sử dụng và kiểm soát thông qua một bên trung gian là biến tần nên bạn có thể tránh được hiện tượng tăng- sụt áp bất ngờ dẫn đến sốc nhiệt làm giảm tuổi thọ của hệ thống máy cnc. Chính vì vậy, tác dụng của biến tần là kiểm soát điện áp của hệ thống ở mức  ổn định, nâng cao tuổi thọ của máy cắt.
  • Biến tần giúp giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm: Có biến tần thì hệ thống máy cơ khí sẽ hoạt động liền mạch hơn, giúp quá trình tự động hóa sản xuất được diễn ra thuận lợi nên tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí sản xuất. Từ đó, giá thành sản phẩm cung ứng ra thị trường cũng được giảm đáng kể, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của khách hàng.
  • Hệ thống điều chỉnh tốc độ cơ bản của biến tần có kết cấu đơn giản, có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của những người thợ cơ khí.

​Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách cài đặt biến tần cho máy cnc

>> Nhược điểm của biến tần

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng, tuy nhiên biến tần cũng không tránh khỏi một số nhược điểm như sau:

  • Bộ cảm ứng của biến tần chỉ được điều khiển theo từng cấp, gián đoạn trong khi đó, có khá nhiều dòng máy cnc yêu cầu hệ thống phải được điều khiển tốc độ một cách liên tục.
  • Khi bắt đầu khởi động và ngưng sử dụng biến tần với quy mô vừa và lớn một cách trực tiếp sẽ dẫn đến hiện tượng tăng áp hoặc giảm áp đột ngột trên đường dây lớn gây hao tổn điện năng. Chính vì vậy tỷ lệ tổn thất điện năng trong quá trình sử dụng biến tần còn khá lớn.

Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần là gì?

Một số loại biến tần cầm tay trên thị trường- 02

>> Biến tần tại CNC Tuấn Kiệt

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, hiện nay CNC Tuấn Kiệt đang cung ứng ra thị trường 3 thương hiệu biến tần chính là Fuling, Best, Sunfar. Tất cả những dòng máy của chúng tôi đều là hàng nhập khẩu chính hãng 100%  với mỗi sản phẩm trước khi được tung ra thị trường đều phải trải qua quy trình kiểm định kĩ thuật nghiêm ngặt, cam kết không bán hàng lỗi, hàng cũ, hàng kém chất lượng.

Xem thêm: Một số máy biến tần tại CNC Tuấn Kiệt

Nếu khách hàng mua biến tần tại Công ty chúng tôi, các chuyên viên kĩ thuật sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình cài đặt và sử dụng biến tần.

Nếu cần tìm hiểu về biến tần các bạn có thể để lại lời nhắn trên website http://cnctuankiet.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với Hotline 0961.81.8899 để được tư vấn miễn phí.


Đánh giá & nhận xét cho Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần là gì?
quang-cao-phai-84