Công nghệ laser là gì? Ứng dụng của tia laser trong đời sống?

  • Ngày đăng: 2017-08-28 19:07:20
  • Lượt xem: 444
Công nghệ ngày nay ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đi cùng với nền công nghệ phát triển là sự ra đời của các loại máy móc thông minh, hữu ích, các phương pháp sản xuất, chế tạo hiện đại hơn. Và công nghệ laser là một công nghệ đột phá và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhiều hơn về công dụng laser và những ứng dụng của nó trong bài viết này.

1. Công nghệ laser là gì?

Công nghệ laser là một nghệ hiện đại, là kỹ thuật sử dụng ánh sángnguồn năng lượng từ tia laser chiếu và vật thể để làm tổn thương bề mặt của vật thể. Tuỳ từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà người ta có thể áp dụng công nghệ laser theo các cách khác nhau và sử dụng nguồn năng lượng của tia laser theo các mức độ khác nhau.
Ngày nay, công nghệ laser được áp dụng rất nhiều vào các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, nó cũng giúp cho con người rất nhiều trong việc chế tạo, sản xuất ra các máy móc, thiết bị mới, hiện đại và thông minh hơn.
Tia laser được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống

2. Giới thiệu về công nghệ cắt laser

Một trong những ứng dụng phổ biến của laser đó là công nghệ cắt laser. Công nghệ cắt laser được ứng dụng rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí hiện nay. Đây là một phương pháp sử dụng một chùm tia laser hội tụ có ánh sáng và nguồn năng lượng lớn để tập trung chiếu vào một điểm bất kì trên bề mặt vật liệu hoặc chi tiết nào đó, làm cho điểm chiếu vào bị nóng chảy và có thể cắt rời từng chi tiết.
Công nghệ cắt laser cũng có rất nhiều phương pháp áp dụng khác nhau như phương pháp đột biến về nhiệt, phương pháp nóng chảy và thổi, phương pháp bay hơi,…
Sử dụng công nghệ cắt laser cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội:
- Có thể cắt được nhiều vật liệu khác nhau từ nhựa cho đến các hợp kim, loại loại cứng.
- Độ chính xác của đường cắt cao, các đường cắt đẹp và nhỏ, cắt, mịn màng.
- Cắt được các đường, các hình dáng khác nhau như đường thẳng, đường cong, đường tròn,…
- Thời gian cắt nhanh chóng, không gây nhiều tiếng ồn, không gây bụi bặm.
- Khi cắt không làm biến dạng hình dạng ban đầu của vật thể.
- Tạo được năng suất cao.
- Chiều dàu của đường cắt có thể là nông hoặc sâu tuỳ thuốc vào năng lượng chùm tia laser tạo ra.
- Còn có thể khắc các hoạ tiết, bức tranh trên bề mặt các vật liệu lim loại hay gỗ.
Tìm hiểu về dòng máy cắt laser CNC trên thị trường tại đây
công nghệ cắt laser trên bề mặt kim loại

3. Ứng dụng của công nghệ laser trong cuộc sống

Công nghệ laser là một công nghệ mang đến rất nhiều lợi ích và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Sau đây là một số ứng dụng nổi bật của công nghệ hiện đại này:
- Soi rãnh kim loại, inox, cắt khắc gỗ, kim loại hoặc phi kim, các vật liệu cứng với những đường cắt sắc bén, nhanh gọn, không tốn nhiều sức lực và thời gian trong ngành gia công cơ khí, chế tạo máy. Đây là một ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ laser trong cuộc sống.
- Tia laser có thể giúp chuẩn đoán và điều trị trong ngành y học. 
- Ứng dụng vào lĩnh vực làm đẹp của các chị em phụ nữ, công nghệ laser có tác dụng làm mịn da, làm trắng, trị mụn, triệt lông,… 
- Trong lĩnh vực quân sự, công nghệ laser được sử dụng vào việc đo lường khoảng cách, xác định phương hướng, làm vũ khí laser công suất thấp và công suất cao có sức công phá lớn, chế tạo bom.
ứng dụng tia laser vào lĩnh vực spa, chăm sóc da mặt
Công nghệ laser được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta và hy vọng nó sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những thông tin trên đây đã giúp cho bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu về công nghệ laser.

Công ty TNHH CNC Tuấn Kiệt

Địa chỉ: Số 3, An Giải, Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Hotline: 0961.81.8899

Website: http://cnctuankiet.com/


Đánh giá & nhận xét cho Công nghệ laser là gì? Ứng dụng của tia laser trong đời sống?
quang-cao-phai-84