Công nghệ laser CO2 và ứng dụng trong gia công kim loại

  • Ngày đăng: 2017-09-02 00:01:16
  • Lượt xem: 2804

Ngành gia công kim loại ngày nay rất phát triển cùng với sự hỗ trợ đắc lực của nhiều loại máy móc thiết bị tiên tiến được ra đời. Và một trong những công nghệ mới nhất hiện nay đó chính là công nghệ laser CO2. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách đơn giản, khái quát về dễ hiểu nhất về công nghệ này cũng như ứng dụng của nó trong ngành gia công kim loại để giúp cho những ai đang quan tâm về lại máy này có được sự lựa chọn tốt nhất.

1. Công nghệ laser CO2 là gì?

Công nghệ có sự ứng dụng của tia laser đã được bắt đầu từ khoảng những năm 1965, tức là khá sớm nhưng vào thời điểm ban đầu này, chúng chưa được sử dụng trong việc gia công kim loại. Phải mãi cho tới tận nhiều năm sau đó thì laser CO2 mới được đưa vào gia công đặc biệt hay còn gọi là phi truyền thống cho ngành công nghiệp chế tạo các sản phẩm kim loại. Ở Việt Nam, khái niệm laser CO2 là gì tuy đã trở nên khá quen thuộc và xuất hiện trong nhiều các bộ môn giảng dạy nhưng việc ứng dụng vẫn còn khá hạn chế và đòi hỏi có sự đầu tư cũng như phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Laser CO2 là công nghệ hiện đại sử dụng các loại tia mang năng lượng và công suất trung bình đến cực lớn ( từ vài chục W cho tới hàng ngàn kW) nhằm mục đích chế tạo nên các vật liệu từ kim loại. Loại máy tạo ra tia laser được gọi là máy laser CO2.

Xem thêm: Những điều cần biết về công nghệ cắt, khắc laser CO2

cat-kim-loai-bang-laser-co2

Máy cắt kim loại laser CO2

2. Ứng dụng của laser CO2 trong gia công kim loại

Là công nghệ hiện đại bậc nhất nên công nghệ laser CO2 có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi. Nhờ việc sử dụng công nghệ này mà năng suất lao động tăng cao đồng thời tạo ra được nhiều sản phẩm đảm bảo được tính chính xác và tính thẩm mỹ. Một số ứng dụng tiêu biểu khi nhắc tới laser CO2 là gì phải kể đến như sau:

  • Laser CO2 dùng để cắt kim loại: Đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất và được nhiều nguoiwf biết đến nhất, đặc biệt có ý nghĩa trong ngành cơ khí. Nhờ năng lượng của chùn tia laser có công suất cực lớn có thể dễ dàng cắt được những tấm kim loại có độ dày đa dạng mà vết cắt lại vô cùng sắc lẹm, dứt khoát, vết gia công chỉ nhỏ chưa đến sợi tóc. Do đó sẽ tạo ra được các sản phẩm tinh xảo vô cùng, không bị lộ mối cắt và không bị chát xém. Bên cạnh đó thời gian để thực hiện cũng được rút ngắ rất nhiều, không tốn nhiều công sức và nhân lực.
  • Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ: Các loại máy laser CO2 được dùng để khắc tem mác lên sản phẩm, in logo, in thông tin về sản phẩm và doạn nghiệp,...
  • Ứng dụng trong quảng cáo và thủ công mỹ nghệ: Các loại quà tặng, quà lưu niệm được sử dụng tia laser để khắc các loại hoa văn, tạo nên sự tinh tế và độc đáo. Đặc biệt laser cắt và khắc các sản phẩm làm từ vật liệu acrylic rất tốt.
  • Ứng dụng trong ngành may mặc: cắt vải, cắt khuôn mẫu, khắc hoa văn trên vải hay trên cúc,...
  • Các ứng dụng khác

3. Máy laser CO2 trong gia công kim loại

Để thực hiện được tất cả các ứng dụng trên thì điều bắt buộc đầu tiên cần phải có đó là những chiếc máy laser CO2. Hiện trên thị trường có khá nhiều các cơ sở cung cấp các loại máy này, tuy nhiên để đạt được hiệu quả, chất lượng sản phẩm, độ bền và giá thành tốt, bạn cần đánh giá và lựa chọn thật cân nhắc. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những sự tư vấn đúng đắn nhất khi bạn muốn chọn mua chiếc máy cắt laser giá trị và không thể thiếu trong lĩnh vực gia công cơ khí này.

Xem thêmSo sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber

Từ khóa: laser CO2, công nghệ laser CO2, máy cắt laser CO2, máy cắt kim loại laser CO2


Đánh giá & nhận xét cho Công nghệ laser CO2 và ứng dụng trong gia công kim loại
quang-cao-phai-84