Cấu tạo biến tần và nguyên lý hoạt động của biến tần

  • Ngày đăng: 2017-07-02 15:42:32
  • Lượt xem: 4632

Biến tần là một trong những linh kiện cnc có khá nhiều ưu điểm như giúp máy cnc tiết kiệm tối đa năng lượng trong quá trình sử dụng, giúp động cơ hoạt động một cách liền mạch và ổn định giúp giảm chi phí sản xuất cũng như giá thành sản phẩm… Tuy nhiên hiện nay cũng có khá nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được thông tin về dòng linh kiện cao cấp này. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng, bài viết dưới đây CNC Tuấn Kiệt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần là gì?”

Xem thêm: Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần là gì?

Các bộ phận cấu tạo nên biến tần

Với mỗi loại biến tần khác nhau, có thể các bộ phận cấu tạo biến tần có sự sai khác nhất định. Trong bài viết này, CNC Tuấn Kiệt sẽ giới thiệu cho khách hàng 6 bộ phận cơ bản được sử dụng để làm nên biến tần đó là bộ chỉnh lưu, tuyến dẫn một chiều, IGBT, bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng một chiều và điện trở hãm. Cụ thể như sau:

Bộ chỉnh lưu: Bộ chỉnh lưu cầu đi- ốt sóng toàn phần có vai trò quan trọng trong việc thay đổi điện áp trong quá trình sử dụng. Trong đó dòng điện xoay chiều 1 pha được chuyển đổi thành một chiều. Tuy nhiên cầu đi- ốt trong biến tần cũng có thể cấu hình đi- ốt bổ sung để cho phép chuyển đổi từ điện xoay chiều 3 pha thành điện một chiều.

Cấu tạo biến tần và nguyên lí hoạt động của biến tần

Bộ chỉnh lưu trong biến tần- 01

Tuyến dẫn một chiều: được hiểu đơn giản là một giàn tụ diện lưu trữ  điện áp một chiều đã chỉnh lưu. Điện áp lưu trữ sẽ được sử dụng trong giai đoạn tiếp theo khi IGBT tạo ra điện năng cho động cơ.

IGBT: được sử dụng để tăng hiệu suất chuyển mạch. Đối với biến tần thì IGBT được bật và tắt theo một trình tự nhất định để tạo xung với các độ rộng khác nhau từ điện áp tuyến dẫn một chiều lưu trữ trong tụ điện.

Cấu tạo biến tần và nguyên lí hoạt động của biến tần

IGBT trong biến tần- 02

Bộ điện kháng xoay chiều: thường được sử dụng là cuộn cảm hoặc cuộn dây. Cuộn cảm lưu trữ năng lượng trong từ trường được tạo ra trong cuộn dây và chống thay đổi dòng điện. Bộ điện kháng xoay chiều sẽ làm giảm mức đỉnh của dòng điện lưới chồng lên tuyến dẫn một chiều. Nó có thể hoạt động như một bộ hoãn xung để bảo vệ chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung gây  ra do bật/ tắt các tải điện cảm khác bằng bộ ngắt mạch hoặc khởi động từ.

Bộ điện kháng một chiều: có tác dụng giới hạn tốc độ thay đổi dòng tức thời trên tuyến dẫn một chiều cho phép bộ truyền động phát hiện các sự cố tiềm ẩn trước khi sảy ra hỏng hóc và ngắt bộ truyền động ra. Bộ điện kháng một chiều thường được lắp đặt giữa bộ chỉnh lưu và tự điện trên các bộ biến tần 7,5 kW trở lên.

Điện trở hãm: Điện trở hãm được sử dụng để nhanh chóng tiêu hao hết lượng điện thừa được tạo ra trong quá trình tăng tốc động cơ và biến lượng điện thừa này thành nhiệt năng.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Mặc dù cấu tạo máy biến tần nghe có vẻ khá phức tạp, nhưng trên thực tế, nguyên lý máy biến tần lại khá đơn giản, nó được thể hiện trong quy trình dưới đây:

  • Biến tần chuyển đổi điện xoay chiều thành điện áp một chiều thông qua bộ chỉnh lưu. Trong đó điện đầu vào có thể là điện một pha hoặc ba pha nhưng nó luôn được giữ ở mức điện áp và tần số cố định.
  • Điện áp một chiều được tạo ra trong giàn tụ điện, dòng điện áp một chiều này sẽ được lưu trữ ở mức rất cao.
  • Thông qua quá  trình tự kích hoạt thích hợp bộ biến đổi IGBT của biến tần sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha. Điện áp và tần số đầu ra biến thiên và thay đổi khi cần tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ.

Cấu tạo biến tần và nguyên lí hoạt động của biến tần

Nguyên lý hoạt động của biến tần- 03

Trên đây CNC Tuấn Kiệt đã mang đến cho các bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần cnc. Mọi thông tin chi tiết dòng linh kiện cnc cao cấp này, các bạn có thể liên hệ với Hotline 0961.81.8899 để được tư vấn miễn phí.


Đánh giá & nhận xét cho Cấu tạo biến tần và nguyên lý hoạt động của biến tần
quang-cao-phai-84